ý tưởng viết truyện

Vấn đề trong truyện sẽ đóng vai trò như một biến cố khởi đầu cho cốt truyện và giữ sự hứng thú của người đọc. Nghĩ xem nhân vật của bạn muốn gì, và vì sao họ không đạt được điều đó. Tiếp theo, hãy tạo một cảnh mô tả họ đương đầu với vấn đề. Hãy viết về một nhà khoa học điên vào năm 28,000.

Chúng nhất định phải có những quy tắc và định luật riêng. Đây là một yếu tố không thể thiếu khi bạn bắt đầu sáng tác. Dù bạn là tác giả viết truyện hay viết luận văn hoặc viết bất kỳ thứ gì trên đời thì Ý Tưởng luôn là thứ bắt đầu cho tất cả. Thông thường, các bạn tác giả thường chọn một nơi mang tới cho mình một cảm giác an toàn và thoải mái để sáng tác. Thế nhưng, cái gì cũng sẽ tới thời gian bão hòa nếu có quá nhiều.

ý tưởng viết truyện

Chính vì lí do đó, một trong những bí quyết để viết truyện ngắn hay chính là xây dựng góc nhìn cá nhân và bồi dường góc nhìn, cách đánh giá sao cho thấu đáo và mang đến giá trị. Những tác phẩm có góc nhìn hay, riêng biệt sẽ được đánh giá cao và dễ dàng phân biệt trong kho tàng văn học. Bởi lẽ hiện tại có rất nhiều tác giả và tác phẩm được ra đời, điểm riêng biệt giữa bạn và họ chính là góc nhìn.

Viết Bài Tập Làm Văn Số 1 Lớp 9 Đề 3

Tất cả những người cầm bút đều có lúc gặp phải vấn đề này, và cách xử lý tốt nhất là tìm cảm hứng. “những chiều sâu chưa nói hết” của tác phẩm chính là những vấn đề, những suy tư trăn trở, những quan niệm, thái độ, tình cảm,… của nhà văn được gửi gắm phía sau hình tượng, phía sau câu chữ. Nếu bạn không biết viết gì, bí ý tưởng khi viết thì hãy gia tăng trải nghiệm của mình bằng những khám phá thực tế của bản thân.

Công việc nghiên cứu cũng ảnh hưởng đến phạm vi và nội dung của cuốn tiểu thuyết. Khi đọc nhiều hơn về thời kỳ hoặc chủ đề định viết, có thể bạn sẽ phát hiện ra một số chi tiết mới rất thú vị – và điều này có thể thay đổi toàn bộ hướng đi của cuốn tiểu thuyết bạn định viết. Lucy V. Hay là tác giả, nhà biên tập kịch bản và blogger đã giúp đỡ các tác giả khác thông qua các buổi hội thảo, khóa học về viết lách và trang blog của cô là Bang2Write. Lucy là nhà sản xuất của hai bộ phim kinh và tiểu thuyết tội phạm đầu tay của cô, The Other Twin, đang được Agatha Raisin, nhà làm phim từng đoạt giải Emmy của Sky (Free@Last TV) chuyển thể lên màn ảnh. Lấy phản hồi từ những tác giả khác hoặc những người thường đọc sách. Khi đã sẵn sàng, bạn hãy đưa truyện của bạn cho mọi người đọc, chẳng hạn như những người đam mê viết lách, người hướng dẫn, các bạn học hoặc bạn bè của mình.

Trước khi chọn một công ty nào đó, bạn hãy yêu cầu họ cho xem vài mẫu sách để biết chất lượng giấy và kỹ thuật in. Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết. – chàng toan bước đến thì Mị Châu vội can ngăn, giọng nàng lạnh lùng xa cách. Từ khi nàng mất đi, ta vẫn luôn tự trách móc bản thân. Nay gặp được nàng ở đây, chỉ mong có thể nói lời xin lỗi với nàng.

Khi nhớ đến người con gái ấy, chàng lại buồn, ra giếng nước – nơi mà Mị Châu thường tắm để nhớ đến những kỉ niệm về nàng. Nhưng ngờ đâu, đó chỉ là ảo ảnh do Trọng Thủy tưởng tượng ra vì luôn nghĩ về Mị Châu. Khi nhận ra mình đã nhìn nhầm, chàng cũng không ân hận, chàng phó thác số phận cho ông trời định đoạt.

Hãy Trao Cho Anh

Bạn cần phải biết cách đọc hiểu sâu sắc trước khi có thể bắt đầu viết lách. Bạn sẽ có thể hình thành cấu trúc câu, đặc điểm nhân vật, cốt truyện, và sự phát triển trong tính cách của nhân vật một cách phù hợp nếu bạn biết cách đọc hiểu trước khi bạn bắt đầu viết. Bạn có thể tìm trên mạng danh sách những nhà đại diện văn học. Họ sẽ yêu cầu bạn nộp thư đề xuất và bản tóm tắt nội dung tác phẩm.

ý tưởng viết truyện

Nếu bài viết của bạn không được chỉnh sửa kỹ càng thì bạn liền đứng trước nguy cơ phải viết lại mọi thứ. Đọc đi đọc lại văn bản và nhờ người khác chỉnh sửa giúp. Những người này sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi mà bạn đã bỏ lỡ trong lúc đọc và đưa ra những nhận xét khách quan hơn về sản phẩm của bạn. Viết mỗi ngày một trang, bất kể bạn có cảm hứng hay không. Các công ty cung cấp dịch vụ tự xuất bản có chất lượng rất khác nhau.

Tag Cloud

Và người đọc cảm nhận được từ đó ước vọng, hoài bão lớn lao đến mức đau đớn của Nguyễn Tuân. Và chính trong những khoảnh khắc như thế, đã diễn ra sự sáng tạo đích thực. Nhân vật của bạn có nói giọng địa phương không?

  • Nói cách khác là đã tìm ra cách làm con người bất tử.
  • Viết truyện sẽ cần nhất là ý tưởng, đặc biệt truyện khoa học viễn tưởng (tức Sci Fi) thì ý tưởng còn quan trọng nữa.
  • Vì vấn đề thuộc tính coi như đã hoàn thiện nên các bạn không cần tập trung vào nữa, chủ yếu góp ý những vấn đề khác là được.
  • Mị Châu nhẹ dạ, lại thực lòng yêu thương, tin tưởng chồng, ngây thơ lấy nỏ cho hắn xem, còn giảng giải cho hắn cấu tạo và cách sử dụng nỏ thần.
  • Không chỉ có người mà thậm chí là đồ vật, những vật dụng nho nhỏ hằng ngày cũng có thể trở tình tiết hấp dẫn đó.

Ta biết lỗi lầm của ta dù có chịu đâm nghìn nhát kiếm cũng không thể rửa hết tội. Nay ta xin tự hủy đi hồn phách của mình để chuộc lỗi với nàng. Thần là Trọng Thủy, con trai của Triệu Đà – vua nước Triệu. Khi còn sống làm quá nhiều việc sai trái nên đã tìm đến cái chết. Thần trên đường đi tìm vợ mình là Mị Châu thì lạc xuống đây, xin người thứ tội.

Tất cả chúng ta đều có những mảnh nhỏ của chính mình mà chúng ta đang cố che dấu. Bạn có, và những nhân vật trong truyện bạn ngắn bạn cũng vậy. Tuy nhiên, những sợ hãi bí mật và sự bất an của nhân vật của bạn thật ra là nguồn sức mạnh họ. Hãy lao vào chúng và bạn sẽ mở khóa một câu chuyện quyến rũ. Kim tự tháp của Ai Cập thực chất là tàu vũ trụ trá hình. Hãy viết từ điểm nhìn của một du khách say rượu vô tình kích hoạt một kim tự tháp và bị đưa vào vũ trụ.

Có thể nói, tự biên tập qua loa là sai lầm mà phần lớn các tác giả trẻ đều mắc phải. Họ cho rằng biên tập văn bản chỉ đơn giản là đọc lại văn bản ấy, sau đó sửa lại những lỗi chính tả lặt vặt rồi gửi nó đi. Thế nhưng, việc biên tập một sản phẩm ngôn ngữ còn rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý như bố cục, logic, lối diễn đạt. Bạn có thể bắt đầu bằng một mâu thuẫn và trở ngược lại quá khứ để diễn giải lý do vì sao điều đó lại quan trọng.

Chia Sẻ Những Ý Tưởng Để Viết Truyện Ngôn Tình

Nếu Nguyễn Tuân suốt đời xê dịch để săn tìm cái đẹp, suốt đời kì vọng con người sống trong một môi trường văn hóa thì Nam Cao lo âu với những tấm bi kịch tinh thần của con người. Tất nhiên ở đây chúng ta chỉ xét các truyện ngắn của hai nhà văn trên phương diện đặc điểm thể loại, nhưng nói như thế để thấy được sự khác biệt trong sáng tạo truyện ngắn của hai nhà văn. Mỗi tác phẩm có một hệ thống chi tiết nghệ thuật. Có thể đó là một hệ thống chi tiết dày đặc như trong tác phẩm truyện, hoặc chỉ vài nét chấm phá như trong tác phẩm thơ. Nhờ hệ thống chi tiết này mà thế giới nghệ thuật của tác phẩm, từ con người đến cảnh vật hiện ra một cách cụ thể, sinh động, đồng thời cũng góp phần soi tỏ ý nghĩa của tác phẩm.

Câu chuyện của bạn nên bao gồm ít nhất một giới thiệu, sự cố khởi đầu, cao trào, cực điểm, thoái trào và kết thúc. Bạn có thể vẽ hoặc viết ra những miêu tả đơn giản về những gì nên diễn ra ở từng phần. Làm việc này sẽ giúp bạn tập trung khi viết, và bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi nó, vì vậy bạn có thể giữ nhịp đều đặn cho đến khi hoàn tất toàn bộ câu chuyện.

ý tưởng viết truyện

Tiểu thuyết của bạn có thể chuyển chủ đề từ cuộc chiến tranh ở Trung Đông sang những xung đột ở trường trung học. Điều này có thể xảy ra, bất kể là bạn vừa mới bắt đầu viết hay đã viết được nửa chừng. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo suy nghĩ kỹ mọi mặt trước khi bắt tay vào viết. Nguyễn Tuân viết như để thỏa mãn cơn khát ngôn từ, Nam Cao viết như một sự bức bách về những vấn đề xã hội, nhân loại. Đời thừa là một truyện ngắn hay của Nam Cao viết về đời sống của người trí thức tiểu tư sản.

Phần 1phần 1 Của 3:xây Dựng Một Thế Giới Hư Cấu

Như vậy câu chuyện của bạn không chuyển động quá chậm. Trong tương lai, các nhà khoa học đã tìm ra cách ngăn ngừa lão hóa vô thời hạn. Nói cách khác là đã tìm ra cách làm con người bất tử. Vấn đề là mỗi lần có một vĩ nhân nào đó đáng được sống bất tử, phải có một người khác chết đi để Trái Đất không bị quá tải dân số. Hãy viết một câu truyện từ góc nhìn của một người nợ nần chồng chất được đề nghị chết đi để cho một tiến sĩ sinh học mới dành giải Nobel được bất tử.

ý tưởng viết truyện

Và cũng để nâng cao tay nghề viết lách, các bạn nên hạn chế bê nguyên xi đời thực vô truyện của mình. Đây là một chiêu thức rất hay được các nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng sử dụng. Hệ quả xấu ở đây không cần phải là một thứ gì đao to búa lớn như chiến tranh hạt nhân hay khủng hoảng kinh tế, mà có khi chỉ đơn giản là những thứ hết sức tầm thường, vụn vặt. Chẳng hạn với sự xuất hiện của thiết bị dịch tự động, giúp ta có thể hiểu hết mọi thứ ngôn ngữ trên đời, thế thì trong một gia đình có hai vợ chồng nói hai thứ tiếng khác nhau, đứa con sẽ học thứ tiếng nào? Nếu cả một cộng đồng có nhiều người nhập cư ở với đủ mọi quốc tịch, những đứa trẻ sống trong cộng đồng đó sẽ lấy ngôn ngữ nào làm ngôn ngữ gốc? Hãy cư sbor ra một vài tiếng để nghĩ hết về các hiệu ứng dây chuyền của một công nghệ mang tính đột phá nào đó, và rồi chọn lấy cái ý tưởng nghe có vẻ vụn vặt nhất để xây dựng cốt truyện.

Trong dòng khoa học viễn tưởng đã có rất nhiều trường hợp các tác giả tiến hành những cuộc bút chiến bằng các tác phẩm đối chọi với nhau. Ngay cả nếu bạn không thể chứng minh hẳn được là ý kiến của mình ưu việt hơn ý kiến của tác giả gốc, bạn sẽ vẫn kể được một câu chuyện thú vị. Lão Hạc chết nhưng không phải là cái chết bình thường. Sống không phải là chuyện dễ dàng nhưng tàn phá nhân phẩm con người cũng không đơn giản. Truyện này ngắn gọn, với lối hành văn độc đáo… lối hành văn theo dòng tâm tư tình cảm của nhân vật.

Chúng ta cũng không thể quay lại như trước kia được nữa. Đọc truyện thành tiếng để nghe xem những đoạn nào cần chỉnh sửa. Khi đọc lên thành tiếng, bạn sẽ xem xét truyện của mình dưới một góc độ khác. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những đoạn không trôi chảy hoặc những câu nghe có vẻ trúc trắc. Hãy đọc truyện cho chính mình nghe và chú ý những chỗ cần chỉnh sửa. Ví dụ, giả sử lớp học của Esther sắp có cơ hội thực tập với bệnh nhân, và cô hy vọng mình là một trong số các sinh viên được chọn, nhưng khi đến bệnh viện, cô mới hay rằng cô chỉ được thực tập với vai trò là y tá.

Vậy ta phạt hai ngươi xa nhau ba năm tu thân tích đức rồi mới được chung sống với nhau. – Trọng Thuỷ nói – Xa nàng bao nhiêu lâu nhưng ta vẫn nhung nhớ. Ta ăn không ngon, ngày đêm tưởng nhớ nàng, vì quá yêu nàng mà ta đã lầm tưởng bóng nàng dưới đáy giếng rồi nhảy xuống tự tử. Nay được gặp lại nàng, lòng ta sung sướng biết bao. Trọng Thuỷ về nước, Triệu Đà cất quân đánh Âu Lạc, An Dương Vương chủ quan cậy có nỏ thần nên quân giặc đến gần vẫn điềm nhiên đánh cơ nói cười như không. Đến khi cầm nỏ mới biết lẫy thần đã bị mất, nhà vua lập tức hiểu hết sự tình.

Viết truyện sẽ cần nhất là ý tưởng, đặc biệt truyện khoa học viễn tưởng (tức Sci Fi) thì ý tưởng còn quan trọng nữa. Bookism bọn mình đã ngồi vắt óc nghĩ sẵn cho bạn một số ý tưởng nền độc đáo để bạn có thể triển khai tác phẩm của mình, hoặc từ đó sáng tạo ra ý tưởng mới. Tiểu thuyết của bạn không cần thiết phải “giải quyết” mâu thuẫn một cách gọn gàng. Bạn có thể để cho vài cái kết bỏ lửng (nếu người đọc thích truyện của bạn, họ sẽ rất sẵn lòng hoàn thành phần kết đó (suy đoán, sáng tác dựa trên tác phẩm gốc, thảo luận và những hoạt động tương tự).

Nếu nàng vẫn chưa hẳn tin ta, vẫn sợ những lời đàm tiếu thì nàng hãy cùng ta đi gặp vua cha của nàng xin người tha thứ và nếu có thể ta và nàng sẽ lên gặp thượng đế xin người cho chúng ta được ở bên nhau. An Dương Vương gả con gái là Mị Châu cho con trai Đà là Trọng Thuỷ với mong muốn cuộc hôn nhân này sẽ nối lại hoà hiếu bang giao hai nước. Không ngờ cuộc hôn nhân này lại nằm trong mưu đồ xâm lược của Triệu Đà. Trọng Thuỷ sau khi lấy được Mị Châu đã dỗ nàng cho xem trộm nỏ thần rồi ngấm ngầm làm một cái lẫy nỏ khác giống hệt đánh tráo lẫy nỏ làm bằng vuốt Rùa Vàng. Xong việc, Trọng Thuỷ lấy cớ về phương Bắc thăm cha, đem lẫy nỏ thần về phương Bắc cho Triệu Vương.

ý tưởng viết truyện

Với tinh thần thư thái như thế, không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới thôi. Hãy viết về một cô gái được nhà nước ra lệnh phải sinh con, mặc dù cô ta không muốn làm mẹ. Trong tương lai, đã có công nghệ khiến cho âm nhạc mang lại khoái cảm không khác gì thuốc phiện, và tai nghe giờ trở nên nguy hiểm hơn cả ma tuý đá. Hãy viết một câu chuyện về một con “nghiện” nhạc và một đặc vụ chống nhạc lậu. Một số thiết bị còn có công cụ văn phòng/xử lý văn bản cho phép bạn viết khi bận rộn. Bản phác thảo đó sẽ là bản hướng dẫn, không phải bản giao ước.

Nàng không thể ích kỉ thêm một lần nào nữa, dù mọi chuyện đã muộn nhưng nhân dân vẫn chịu cực chịu khổ trên nhân gian. Nàng làm sao có thể bình thản sống vui vẻ bên kẻ thù? Mị Nương quay đi chỉ để lại cho Trọng Thủy một bóng lưng lạnh nhạt, xa cách. Lúc ấy, chàng mới hiểu ra mình đã không thể cứu vãn mối nhân duyên này được nữa. Ta biết, ta đã gây ra những sai lầm không thể tha thứ. Hôm nay ta gieo mình xuống giếng để tự kết thúc cuộc đời mình, muốn đền tội với nàng.

ý tưởng viết truyện

Bạn cũng có thể thử dùng phần mềm dịch ngôn ngữ để dịch những từ tiếng Việt (giả dụ như “Chiến binh”) sang tiếng nước ngoài và dùng để đặt tên cho nhân vật nếu nó phù hợp với câu chuyện của bạn. Thậm chí bạn có thể pha trộn và kết hợp các từ của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thông thường tiểu thuyết được kể ở ngôi thứ ba hoặc thứ nhất, mặc dù cũng có thể viết dưới ngôi thứ hai hoặc pha trộn nhiều góc nhìn khác nhau. Thực ra, bạn có thể viết chương đầu tiên – thậm chí viết xong bản thảo đầu tiên – trước khi có ý tưởng hay hơn về việc sử dụng ngôi thứ nhất hay ngôi thứ ba để dẫn chuyện. Tương tự với việc viết những từ ngữ hay vào một quyển sổ, thì thường xuyên tưởng tượng, khi nghĩ ra được ý tưởng ghi vào một cuốn sổ nhỏ chính là việc tiếp theo bạn có thể trau dồi việc sáng tác truyện ngắn.

Nó có thể bắt đầu từ hiện tại, lùi về quá khứ và lại quay về hiện tại, thậm chí bắt đầu từ quá khứ và nhảy một bước đến hai mươi năm sau – hãy dùng bất cứ phương thức nào để kể câu chuyện của bạn. Một ví dụ về tiểu thuyết không tuân theo thời gian là cuốn Hopscotch (Nhảy lò cò) của Julio Cortázar. Tiểu thuyết thương mại phục vụ mục đích giải trí với kỳ vọng bán ra rất nhiều bản. Dạng tiểu thuyết này được chia thành nhiều thể loại, bao gồm khoa học viễn tưởng, thần bí, trinh thám, kỳ ảo, lãng mạn, lịch sử hư cấu cùng nhiều thể loại khác.

Ta biết nàng tin yêu ta nên không giấu diếm điều gì, nhưng ta đã lợi dụng sự tin yêu để phản bội nàng. Ta bị ngươi lừa dối trở thành kẻ tội đồ của đất nước. Ta đã không còn giá trị cho ngươi lợi dụng nữa. Thưa hai vị thuỷ thần – Trọng Thuỷ đáp – Sau cái chết của vợ, con vô cùng đau khổ, nhớ nàng da diết, trong lúc tuyệt vọng lầm tưởng bóng nàng ở dưới giếng khơi, con đã nhảy xuống giếng đuổi theo nàng.

Đây là lúc lôi nó ra bàn luận dưới lốt một tác phẩm viễn tưởng, để tạo thành một câu chuyện ngụ ngôn, giúp người đọc cảm thấy giật mình. Có thể bạn gặp may và chỉ phải viết có ba bản nháp để hoàn thành cuốn tiểu thuyết. Có thể bạn phải viết đến hai mươi bản nháp mới có thể hài lòng với tác phẩm của mình. Tác phẩm chính là phương tiện để thể hiện góc nhìn của tác giả, khi người đọc tiếp cận đến sáng tác của bạn, họ cũng mong muốn được trải nghiệm những ý niệm có giá trị.

Không khuyên bạn giới hạn số chương, nhưng ít nhất hãy khái quát những chương “cần phải có” để chúng ta có hướng đi rõ ràng và cụ thể hơn. Nếu bạn cảm thấy bí khi viết diễn tiến câu chuyện, hãy tưởng tượng ra một nhân vật đứng sau lưng bạn và mách bạn điều họ sẽ làm trong tình huống đó. Ý tưởng vẫn luôn luôn rất cần cho những người làm nội dung. Nếu bạn có thêm những cách tìm ý tưởng viết bài tuyệt vời mà không biết lấy idea từ đâu. Từ nay bạn sẽ không cần lo về việc bí ý tưởng, vì ATP Academy sẽ gợi ý cho cho bạn cách tìm ý tưởng viết bài độc đáo, mới lạ và hiệu quả nhất mà nhiều người đang áp dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *