ý tưởng video

Tôi không nghĩ tôi hiểu hết về Việt Nam nhưng tôi hiểu phân khúc mà tôi đang kinh doanh tại Việt Nam. Tôi vẫn có các lợi thế vì là một người nước ngoài trong hoạt động phân phối dịch vụ thực phẩm cũng như có kinh nghiệm làm việc bên ngoài Việt Nam. Nên tôi quyết định tự tạo ra công việc cho mình một công việc mà mình hiểu rõ nhất. Nhìn chung vấn đề không phải là làm trong lĩnh vực nào mà quan trọng là lĩnh vực ấy còn dư địa để phát triển hay không. Dịch vụ thực phẩm là một ngành rất mới nhưng bù lại tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này tôi hiểu sản phẩm hiểu các nhà cung cấp. Khi bắt đầu với những việc chưa ai từng làm thì bạn không cần phải quá “mạnh”.

Nhưng may mắn thay đó cũng là tín hiệu để chúng tôi thay đổi trong năm 2018. Chúng tôi thay đổi cả những yếu tố quan trọng của doanh nghiệp từ chiến lược bán hàng chúng tôi đưa ra các thông số và chỉ số khắt khe hơn để đo lường chất lượng sản phẩm. Sau đó tăng trưởng về doanh số không còn là mục tiêu duy nhất. Chúng tôi có nhiều đối tác là các khách sạn nhà hàng và đương nhiên là họ đã bị tác động rất lớn. Nhiều trong số đó thậm chí đã phải đóng cửa vĩnh viễn.

ý tưởng video

Đó là điều tối thiểu một doanh nghiệp có thể làm cho nhân viên của mình. Vì sau cùng thì điều quan trọng nhất vẫn là con người. Từ đó chúng tôi đạt doanh thu cao hơn 20% nhờ việc chọn lọc những gì cần mua cần bán và cả khách hàng. Về phía khách hàng thì họ lại càng không muốn đổi nhất là trong giai đoạn giãn cách họ cần đảm bảo rằng hàng hoá sẽ được giao đúng hạn. Nên may mắn ở đây có lẽ đến từ việc chúng tôi hoạt động có tổ chức có bề dày lịch sử và điều này đã được chứng minh rõ ràng trong thời gian vừa rồi.

Cuối cùng là chúng tôi đưa các khoá đào tạo cho nhân viên những thách thức về khủng hoảng năng lượng ô nhiễm không khí quyền động vật… những câu hỏi quan trọng với toàn xã hội. Bước ngoặt cuối là vào khoảng năm 2017 – năm khó khăn nhất trong quá trình hoạt động của New Viet Dairy. Lý do là chúng tôi đang trên đà phát triển nhanh về số lượng chỉ nắm bắt cố gắng dành nhiều doanh thu hơn nhiều doanh số hơn.

Khi ấy chúng tôi quyết định dùng lợi nhuận năm trước để tái đầu tư phát triển kinh doanh vào năm sau. Trong lĩnh vực của chúng tôi tìm ra một nhà cung cấp phù hợp với các tiêu chí đặt ra là vô cùng quan trọng. Bởi vậy chúng tôi cần có mối quan hệ cực kỳ chặt chẽ với các nhà cung cấp. Trong 40 năm qua tôi đã đến thăm vô số nhà máy trang trại trên khắp thế giới để thảo luận chi tiết tìm hiểu họ là ai cũng như để họ biết tôi là ai.

Ý Tưởng Khoan ‘cổng Địa Ngục’ Để Dập Lửa

Chúng tôi có câu lạc bộ bóng đá câu lạc bộ chạy… Hiện chúng tôi đã có khoảng 250 người đăng ký và nghiêm túc luyện tập. Đương nhiên là chúng tôi trả tiền cho huấn luyện viên trả tiền cho cuộc thi. Tôi nghĩ chúng tôi đã hình thành thói quen này từ những ngày đầu.

ý tưởng video

Tôi nghĩ một phần cũng nhờ những nguyên tắc tôi rút ra trong thời gian dài vận hành công ty. Thường thì trước những tình huống chưa từng có tiền lệ các doanh nghiệp lớn có uy tín đương nhiên sẽ có lợi thế hơn. Càng trong những lúc khó khăn các đối tác nhà cung cấp sẽ lựa chọn phương án an toàn nên họ sẽ không đổi nhà phân phối. Nếu bạn đến thăm văn phòng của chúng tôi bạn sẽ thấy rõ câu trả lời. Chất lượng môi trường làm việc là vô cùng quan trọng.

Ví dụ nếu bạn làm ở một doanh nghiệp tầm cỡ khi có một ý tưởng bạn phải trình chiếu PowerPoint bạn phải thuyết trình trong cuộc họp bạn phải xin ý kiến từ cố vấn… Rất nhiều quy trình. Rồi có thể 1 tháng 2 tháng hay thậm chí hàng năm trời để đi đến một quyết định cuối cùng. Thú thật chúng tôi may mắn khi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường nếu so với nhiều doanh nghiệp khác nhờ hệ thống kênh phân phối đa dạng.

Cùng Chuyên Mục

Đó là cách chúng tôi xây dựng lòng tin sự tin cậy và đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác. Thực ra tôi không gọi đấy là kinh doanh gia đình. Ý tôi là kinh doanh mà đem khái niệm gia đình vào thì có nghĩa lý gì? Trong hoạt động kinh doanh vợ là đối tác là đồng nghiệp của tôi. Tuy nhiên năm 1997 Việt Nam vẫn đang bắt đầu thời kỳ đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế vì vậy những thủ tục nhập khẩu tương đối phức tạp. Một lợi thế khác nữa là thời gian chúng tôi đưa ra quyết định trong kinh doanh.

ý tưởng video

Điều này cũng khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại một chút. Và nếu bạn chỉ muốn tăng trưởng thật nhanh nghĩa là không chỉ tái đầu tư từ lợi nhuận thì giải pháp có thể là đi vay tiền hoặc tăng vốn. Vào thời điểm đó lãi suất rơi vào khoảng 10-15%.

Điều này là cho tương lai của cả xã hội chứ không phải của mình tôi vì tôi già rồi mà (cười). Chúng tôi muốn thành một doanh nghiệp ở lĩnh vực mà chúng tôi hiểu rõ tại một đất nước chúng tôi muốn ở lại lâu dài. Với việc phải đóng một mức thuế cao như vậy chắc hẳn đó là một áp lực vô cùng lớn nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Mặc dù nói là 25 năm nhưng thực chất chúng tôi đã làm công việc này chính xác là hơn 30 năm. Thời điểm ấy chúng tôi không có đối thủ cạnh tranh là nhà cung cấp duy nhất trên thị trường. Chúng tôi cổ vũ nhân viên tham gia các hoạt động thể thao.

Cùng Chuyên Mục

Và chỉ khi bạn xây dựng một cái gì đó nghiêm ngặt hợp pháp đúng luật thì nó mới tồn tại lâu dài và khiến cuộc sống bạn dễ dàng hơn. Tôi tự hào không chỉ cho bản thân mà để tôi có thể chia sẻ tầm nhìn với nhân viên của mình. Điều quan trọng nhất là thấy đồng nghiệp tự hào khi làm việc với mình. Khi đại dịch mới xuất hiện vào năm 2020 doanh thu của chúng tôi ghi nhận mức giảm nhẹ chủ yếu là do khách quốc tế không thể đến Việt Nam. Năm 2021 tình hình cũng tương tự chỉ có điều ngay cả khách du lịch nội địa cũng không có. Nguyên tắc đầu tiên của tôi là phải trả lương xứng đáng.

Và chúng tôi không nhận thấy rằng chi phí hoạt động đang tăng nhanh hơn so với doanh thu. Với tôi và vợ có những ý tưởng chúng tôi chỉ ngồi lại với nhau 10 phút và quyết định luôn. Tôi cho rằng đó là lợi thế “khủng khiếp” khi làm việc trong doanh nghiệp gia đình. Lợi thế lớn nhất trong việc kinh doanh của tôi và vợ là kinh nghiệm. Tính ra nếu cộng cả hai người thì chúng tôi đã tích luỹ hơn 80 kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đây là điều mà tôi cảm thấy vô giá vì không nhiều doanh nghiệp có được lợi thế này nhất là ở Việt Nam.

Hồi tháng 1/2022 cựu tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov yêu cầu các chuyên gia tìm cách dập lửa ở miệng hố do những lo ngại về kinh tế và môi trường. Theo ông Berdymukhamedov miệng hố ảnh hưởng tiêu cực tới cả môi trường và sức khỏe của người dân sống ở xung quanh. Một nhà đầu tư không chỉ cần hiểu lĩnh vực mình đầu tư mà còn cần phải hiểu rõ.

Ý Tưởng Khoan ‘cổng Địa Ngục’ Để Dập Lửa

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2216/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019. Chuyện khó tin về nối nghiệp và cho đi tài sản khổng lồ của doanh nhân Việt đến… Bí mật vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành bánh kẹo và hành trình vực dậy ngoạn mục… Bây giờ nghe những chuyện này có vẻ bình thường nhưng 25 năm trước chúng tôi là người duy nhất làm như vậy.

ý tưởng video

Nếu bây giờ một doanh nghiệp muốn bước vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Việt Nam họ cần phải bỏ ra hàng chục triệu USD và cơ hội để tạo ra lợi nhuận có thể còn chẳng chắc chắn. Nhưng thời điểm mà chúng tôi bắt đầu chúng tôi chỉ đầu tư một số vốn rất nhỏ và dần dần từng bước đi lên. Bước ngoặt đầu tiên là khi chúng tôi quyết định xây dựng chuỗi cung ứng và hạ tầng của riêng mình. Khi mới bắt đầu chuỗi cung ứng chất lượng cơ sở hạ tầng ngành dịch vụ thực phẩm tại Việt Nam vô cùng đơn sơ.

Ý Tưởng Khoan ‘cổng Địa Ngục’ Để Dập Lửa

Để phát triển kinh doanh bạn cần phải liên tục đầu tư. Đặc biệt khi phải chịu mức thuế tương đối cao thì lợi nhuận dùng để tái đầu tư sẽ ít hơn. Hiện nay chính quyền Turkmenistan đang đánh giá đề xuất từ các nước khác để ngăn chặn rò rỉ khí gas. Nhiều nhà khoa học đến từ Belarus và Slovenia cũng bày tỏ quan tâm tới kế hoạch.

ý tưởng video

Chúng tôi chưa bao giờ có ý định trốn thuế hay làm gì bất hợp pháp. Thời kỳ những năm 1997 thuế doanh nghiệp chúng tôi phải đóng là 57%. Từ những ngày đầu chúng tôi luôn đóng thuế đầy đủ. Từ sau đó các nhà khoa học Turkmen đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề. Theo trang Orient một số nhà khoa học đề xuất khoan một giếng dốc tới nguồn dự trữ khí cung cấp nhiên liệu cho miệng hố. Việc hút khí từ giếng này có thể kiểm soát tình trạng rò rỉ và giảm lượng khí thải mất kiểm soát vào môi trường.

Tôi nhận ra rằng khi doanh nghiệp ngày một lớn bạn phải chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát từng ly từng tí hàng ngày. Bạn phải có một chiến lược rõ ràng và bám sát nó đừng để nó trôi đi. Các nhà khoa học đề xuất khoan “Cổng địa ngục” ở trung tâm Turkmenistan nhằm dập tắt miệng hố đã bốc cháy suốt hàng chục năm qua. Ghi rõ nguồn “CafeF” khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.

Đầu tư không phải là việc tung đồng xu và đặt tiền mình vào may rủi. Bạn cần hiểu rõ thị trường từ tất cả các khía cạnh. Có lẽ là việc chúng tôi luôn tuân thủ quy định pháp luật cũng như tuân theo các quy trình nghiêm ngặt.

Cùng Chuyên Mục

Lúc đó chưa có nhiều loại hình kinh doanh trung gian phát triển cơ sở hạ tầng phương tiện vận tải kho bãi… mọi thứ đều rất khó tìm và không hề có luật lệ nào cả. Năm 1997 là thời điểm tôi và vợ quyết định thành lập công ty hoạt động ở mảng mua nhập khẩu và phân phối. Trước đó năm 1992 chúng tôi đã thành lập công ty với tư cách là một doanh nghiệp trung gian trong quá trình mua và bán. Nhưng đến năm 1997 chúng tôi quyết định chuyển sang chịu trách nhiệm tự mua nhập khẩu và phân phối. Lĩnh vực của New Viet Dairy hiện nay là phân phối nhập khẩu thực phẩm. Trên thực tế đối với các hoạt động khác chúng tôi không bị tác động đáng kể.

  • Bây giờ nghe những chuyện này có vẻ bình thường nhưng 25 năm trước chúng tôi là người duy nhất làm như vậy.
  • Từ sau đó các nhà khoa học Turkmen đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề.
  • Nhưng đó không có nghĩa là tôi không tạo điều kiện để họ phát triển bản thân.
  • Từ đó chúng tôi đạt doanh thu cao hơn 20% nhờ việc chọn lọc những gì cần mua cần bán và cả khách hàng.
  • Nhiều nhà khoa học đến từ Belarus và Slovenia cũng bày tỏ quan tâm tới kế hoạch.

Đương nhiên là những người lãnh đạo thời gian đưa ra quyết định phải được tính bằng phút chứ không phải bằng tháng. Nhưng nó không chỉ là vấn đề về thời gian mà còn cần phải đưa ra những quyết định hợp lý đúng đắn nữa. Một bước ngoặt khác đó là khi chúng tôi từ chối lời mới hợp tác của các nhà đầu tư lớn. Việc từ chối mặc dù không phải là điều dễ dàng nhưng sau tất cả chúng tôi nghĩ rằng mình vẫn cần phải duy trì chiến lược ban đầu.

Lửa ở miệng hố Darvaza cháy liên tục từ năm 1971 do một sự cố khoan của Liên Xô (cũ). Các nhà khoa học Xô Viết quyết định đốt khí methane để ngăn loại khí này lan ra. Họ cho rằng ngọn lửa sẽ nhanh chóng tắt đi khi tất cả nhiên liệu sẵn có cháy hết. Bài học lớn nhất có lẽ là việc không thể quản lý theo cảm tính.

Tuy nhiên chúng tôi cũng có các kênh phân phối khác. Suy cho cùng khách hàng của chúng tôi không chỉ là những khách sạn mà là người tiêu dùng. Do vậy chúng tôi đã tìm ra hướng đi để đưa sản phẩm đến trực tiếp tay người tiêu dùng thông qua internet giúp duy trì doanh thu.

Mặc dù tôi từng nói không có khái niệm gia đình trong kinh doanh nhân viên không phải là con cái của tôi tôi cũng không phải là cha của họ chúng tôi là đồng nghiệp. Nhưng đó không có nghĩa là tôi không tạo điều kiện để họ phát triển bản thân. Đến nay New Viet Dairy đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm thuộc nhóm lớn nhất Việt Nam.

Trước giai đoạn COVID-19 doanh thu hàng năm của New Viet Dairy rơi vào khoảng 7.000 tỷ đồng. Năm 2020 doanh thu doanh nghiệp này đạt hơn 5.300 tỷ đồng. Đầu tiên chính là việc cần đặt khách hàng lên vị trí cao nhất. Lý do duy nhất để chúng tôi có thể hoạt động là phục vụ khách hàng. Không phải chỉ vấn đề về tiền bạc mà còn là việc duy trì mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng của mình.

ý tưởng video

Bạn phải cực kỳ khắt khe trong việc tuân thủ quy định luật lệ. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua những cống hiến mà mọi người đem lại. Nhưng điều quan trọng nhất là không thiên vị cho bất kỳ ai. Cuối cùng điều quan trọng nhất chính là nhân viên.

Chúng tôi cũng quan tâm đến chất lượng cuộc sống của nhân viên. Ví dụ 6h chiều mà tôi vẫn thấy một nhân viên ở lại văn phòng tôi sẽ giục họ đi về. Ngay cả bản thân tôi cũng không làm việc quá giờ.

Leave a Reply 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *