ý tưởng ăn sáng

Theo anh Vũ Nhật Anh, ý tưởng khởi nguồn của TopCV bắt đầu với thực trạng hàng trăm nghìn sinh viên đại học, cao đẳng thất nghiệp vì thiếu nhiều yếu tố như kỹ năng, kiến thức, thậm chí cách viết CV ứng tuyển. Từ đây, anh Trần Trung Hiếu – một trong hai founder đã nảy ra ý tưởng xây dựng một công cụ giúp người dùng tạo ra CV online – bước khởi đầu tốt nhất. Hiện tại, TopCV vẫn ưu tiên tập trung phát triển tại Việt Nam vì đây vẫn là một thị trường lớn, có nhiều bài toán thách thức. Công ty có kế hoạch tiếp tục đầu tư mạnh vào con người, công nghệ để mang tới nhiều giải pháp toàn vẹn, phục vụ thật tốt những khách hàng của mình trong lĩnh vực việc làm, tuyển dụng và HRTech nói chung. FUNiX thiết kế riêng chương trình “Khởi nghiệp” cho sinh viên các trường đại học theo mô hình FUNiX Way.

ý tưởng ăn sáng

Để có được sự tăng trưởng và thành công ngày hôm nay, quá trình nỗ lực hình thành và xây dựng ý tưởng khởi nghiệp của nhóm founder đóng vai trò rất lớn. Với lợi thế là kỹ sư công nghệ thông tin, nhóm khởi nghiệp TopCV đã tự code, kiêm nhiệm nhiều vai trò từ thiết kế, tạo nội dung, quay video quảng bá sản phẩm, đọc email chăm sóc khách hàng… Nhờ đánh trúng nhu cầu thị trường, số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng với tỷ lệ khách hàng trung thành đến hơn 50% trong khi chưa phải đầu tư chi phí quảng cáo hay marketing chuyên biệt. Theo CTO TopCV, có ba bài học lớn về quá trình phát triển ý tưởng khởi nghiệp của startup. Thứ nhất là giai đoạn đầu, sản phẩm không cần phải tìm lời giải cho một bài toán lớn, chỉ cần nhỏ nhưng giải quyết tốt bài toán của người dùng. Thứ hai, người khởi nghiệp cần hình thành thói quen thu thập và phân tích dữ liệu từ những ngày đầu, không nên chỉ dựa vào khảo sát vì rất khó nắm bắt insight của số đông.

Cto Topcv Chia Sẻ Kỹ Năng Phát Triển Ý Tưởng Khởi Nghiệp

CV cũng được thiết kế sẵn, đảm bảo tính thẩm mỹ, cùng tính năng đa ngôn ngữ Anh, Nhật, Việt; gợi ý viết giúp tạo ra thành phẩm chuyên nghiệp. Về tài chính, nhóm khởi nghiệp lúc đầu đều là sinh viên mới ra trường, chịu áp lực khá lớn về vấn đề này. Các thành viên buộc phải lựa chọn vừa làm vừa khởi nghiệp hay nghỉ việc để tập trung cho công ty.

ý tưởng ăn sáng

Mỗi nhóm đều có cố vấn từ các nhà khởi nghiệp, CEO giàu kinh nghiệm và thành công. Trong quá trình học, cả lớp sẽ tham quan thực tế doanh nghiệp, lắng nghe câu chuyện, thảo luận hay chất vấn trực tiếp các CEO trong những buổi Live case study sau học phần để liên hệ kiến thức với thực tế doanh nghiệp. Cuối khóa học, những nhóm có dự án chất lượng nhất sẽ có buổi showcase, tổng kết cuối khóa để tìm ra cơ hội phát triển tiếp trong các cuộc thi khởi nghiệp cấp trường và gọi vốn đầu tư. Co-Founder TopCV chia sẻ, đội ngũ nhà sáng lập nhìn thấy vấn đề thị trường tuyển dụng từ những năm 2014, từ đó, phát triển công cụ viết CV trực tuyến nhằm giải quyết bài toán đó. Các tiêu chí nhóm đưa ra để giải quyết bài toán này là công cụ phải đơn giản, để người dùng chỉ cần có máy tính, có mạng là làm được. Ngoài ra, giao diện cũng cần quen thuộc, xây dựng sẵn các tiêu chuẩn của một CV để người dùng dễ dàng tạo và điền thông tin.

Cto Topcv Chia Sẻ Kỹ Năng Phát Triển Ý Tưởng Khởi Nghiệp

“Tuy khó khăn nhưng bù lại, nhờ có sức trẻ, chưa vướng bận gia đình, đồng thời có sự ăn ý, nhóm vẫn theo đuổi đến cùng ý tưởng và startup của mình” – anh Nhật Anh chia sẻ.

ý tưởng ăn sáng

Anh Vũ Nhật Anh – CTO TopCV dạy môn Khởi nghiệp tại FUNiX với chủ đề phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho hơn 150 sinh viên Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đều là kỹ sư phần mềm làm việc cho công ty outsource, nhóm phải tự mò mẫm toàn bộ khi chuyển sang làm sản phẩm. “Chúng tôi biết rằng mình đang làm một sản phẩm rất mới, dù rất nhỏ. Nhóm xác định sẽ làm nó thật tốt và hoàn toàn miễn phí” – anh chia sẻ.

Leave a Reply 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *